Bật máy lạnh sao để tiết kiệm điện

0

Bật máy lạnh sao để tiết kiệm điện khi sử dụng.

Bật máy lạnh sao để tiết kiệm điện
Hè nóng bức, nhiều gia đình phải sử dụng máy lạnh khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Vậy, làm sao sử dụng máy lạnh thường xuyên mà vẫn tiết kiệm được tiền điện một cách triệt để?
Dưới đây là những nguyên tắc cần ghi nhớ khi sử dụng Máy lạnh giúp tiết kiệm điện nhất:

Chọn công suất máy lạnh phù hợp diện tích phòng


Việc chọn máy lạnh phù hợp với diện tích phòng là cực kỳ quan trọng. Bởi, Máy lạnh công suất nhỏ sẽ không thể làm mát phòng có diện tích lớn, hoặc luôn phải gồng mình chạy hết công suất để có thể làm mát được căn phòng. Do đó Máy lạnh sẽ ngốn nhiều điện năng hơn vì phải chạy liên tục và tất nhiên, hóa đơn tiền điện sẽ tăng chóng mặt. Ngược lại, sử dụng Máy lạnh công suất lớn cho phòng diện tích nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng.

Vì thế, khi mua Máy lạnh nên nhờ nhân viên bán hàng tư vấn để có lựa chọn phù hợp nhất, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng, đồng thời để máy bền và hoạt động ổn định.

Cần chọn Máy lạnh có công suất đúng với diện tích phòng và điều chỉnh nhiệt độ hợp lý sẽ giúp tiết kiệm điện hơn

Sử dụng Máy lạnh kết hợp với quạt điện


Vừa bật Máy lạnh và quạt trần, hoặc quạt cây, khiến chúng ta có cảm giác "tốn gấp 2 lần điện". Tuy nhiên trên, thực tế, đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả tới không ngờ trong việc làm mát căn phòng, lại tiết kiệm điện.
Bật máy lạnh sao để tiết kiệm điện

Khi được kết hợp, quạt điện sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, vừa làm mát vừa nhanh, vừa giúp chúng ta dễ chịu hơn hẳn. Điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn. Thêm vào đó, quạt sử dụng điện ít hơn máy lạnh nên khi kết hợp cả hai thiết bị này sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng 15-20 phút đầu khi khởi động Máy lạnh, sau đó nên tắt bớt quạt nếu trong phòng đã lạnh, tránh lãng phí điện.

Đóng kín các cửa khi bật máy lạnh


Nếu khi sử dụng Máy lạnh, nếu mở cửa thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, do đó máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phòng hợp lý


Nhiều người vừa ra ngoài nắng nóng về nhà thường có thói quen để Máy lạnh ở chế độ làm lạnh nhanh hoặc nhiệt độ thấp để nhanh được tận hưởng không gian mát lạnh. Tuy nhiên, việc làm này vô tình khiến Máy lạnh phải chạy hết công suất - tiêu tốn rất nhiều điện năng để làm lạnh và duy trì mức nhiệt thấp trong thời gian dài.
Bật máy lạnh sao để tiết kiệm điện

Hãy nhớ rằng, ngay cả một điều chỉnh nhỏ cũng có thể tạo sự khác biệt lớn về hóa đơn điện hàng tháng của bạn. Nhiệt độ từ 25 đến 28 độ C là nhiệt độ thích hợp để máy lạnh hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp.
Bảo dưỡng, vệ sinh Máy lạnh thường xuyên cũng là cách tiết kiệm điện hiệu quả
Không bật/tắt Máy lạnh nhiều lần

Nhiều người nghĩ tiết kiệm điện bằng cách bật Máy lạnh đến khi nào phòng mát thì tắt đi, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật lên. Thế nhưng, cách này lại tiêu tốn điện năng hơn do Máy lạnh phải khởi động lại nhiều lần, khiến máy hỏng nhanh hơn.

Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng


Nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi sử dụng Máy lạnh. Bởi, ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, do vậy, Máy lạnh cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm mát phòng. Ngược lại, việc che kín phòng (bằng rèm cửa) có thể ngăn ánh nắng, tránh nhiệt độ phòng tăng lên. Như vậy, Máy lạnh sẽ không phải hoạt động liên tục và điện năng cũng không tiêu tốn quá nhiều.

Bảo dưỡng, vệ sinh Máy lạnh định kỳ


Bật máy lạnh sao để tiết kiệm điệnĐể Máy lạnh hoạt động tốt nhất, cần định kỳ bảo dưỡng, vệ sinh lau chùi máy thật sạch. Đặc biệt, chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc, có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn.

Ngoài ra, bất kỳ hỏng hóc hoặc trục trặc nào trong quá trình hoạt động của Máy lạnh cũng nên khắc phục ngay để máy chạy tốt và tiết kiệm điện hơn.

Chọn công suất máy lạnh theo diện tích - xem thêm

mua nhanh các sản phẩm dành cho gia đình

Post a Comment

 
Top